ปัจจัยเหล่านี้ทำให้ยากต่อการต่อสู้กับไฟป่าที่ร้ายแรงในเมาอิ | ซีเอ็นเอ็น (2024)

These factors are making it hard to combat the deadly Maui wildfires | CNN (1)

ความคิดเห็นเกี่ยวกับโฆษณาวิดีโอ

ภาพจากโดรนแสดงให้เห็นไฟป่าที่ร้ายแรงในเมาอิ

00:59 - แหล่งที่มา:ซีเอ็นเอ็น

ซีเอ็นเอ็น

ลมพัดเหตุเพลิงไหม้ในเมืองเมาอิแพร่กระจายอย่างรวดเร็วและสร้างเชื้อไฟร้ายแรง ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นล้นหลามในหนึ่งในไฟป่าที่ร้ายแรงที่สุดในประเทศ

ห้องโถงของโบสถ์ Waiola อันเก่าแก่ในลาไฮนาและคณะเผยแผ่ Lahaina Hongwanji ที่อยู่ใกล้เคียงถูกไฟลุกท่วมไปตามถนน Wainee ในวันอังคารที่ 8 ส.ค. 2023 ในเมืองลาไฮนา รัฐฮาวาย (Matthew Thayer/The Maui News ผ่าน AP) Matthew Thayer/The Maui News/AP มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 36 รายจากไฟป่าที่ทำลายล้างใน Maui ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับโรงพยาบาลและทำลายสถานที่ทางวัฒนธรรม

“เป็นเรื่องแปลกมากที่ได้ยินเกี่ยวกับไฟป่าที่รุนแรงในฮาวาย ซึ่งเป็นเกาะเขตร้อนชื้น แต่เหตุการณ์แปลกๆ กำลังเกิดขึ้นบ่อยมากขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” เจนนิเฟอร์ มาร์ลอน นักวิทยาศาสตร์การวิจัยและผู้บรรยายที่ Yale School of the Environment กล่าวกับ CNN

เนื่องจากลมแรงและสภาพอากาศแห้งผสมผสานกัน และภูมิศาสตร์ของเกาะทำให้ไฟลุกไหม้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 36 ราย

“สำหรับพวกเราที่กำลังแก้ไขปัญหานี้ มันแค่ทำให้เรารู้สึกไม่สบาย” Clay Trauernicht ผู้ช่วยผู้เชี่ยวชาญด้านไฟเขตร้อนที่มหาวิทยาลัยฮาวาย Manoa กล่าว

ไฟป่าที่เมาวีดูเหมือนจะเป็นหนึ่งในไฟป่าที่อันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ สมัยใหม่ เพลิงไหม้ครั้งนี้จัดอยู่ในอันดับที่ 2 ที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบ 100 ปีที่ผ่านมา ตามหลังไฟแคมป์ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไป 85 รายในเดือนพฤศจิกายน 2018แคลไฟร์.

Trauernicht กล่าวว่านี่คือไฟป่าที่อันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์ของฮาวาย

สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยบางประการที่ทำให้ยากต่อการต่อสู้กับไฟที่ส่งผลให้รัฐที่ขึ้นชื่อด้านความงามทางธรรมชาติอันน่าทึ่งเข้าสู่ภาวะวิกฤติอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน:

ความแห้งแล้งทำให้เกิดการลุกลามของไฟ

ความแห้งแล้งในฮาวายเลวร้ายลงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดไฟลุกลามการติดตามภัยแล้งของสหรัฐฯเปิดตัวเมื่อวันพฤหัสบดี สภาพความแห้งแล้งระดับรุนแรงในเขตเมาวีเพิ่มขึ้นเป็น 16% จาก 5% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในขณะที่ระดับภัยแล้งปานกลางทั่วทั้งรัฐเพิ่มขึ้นเป็น 14% จาก 6%

ดินและพืชพรรณที่แห้งแล้งสามารถเป็นแหล่งเชื้อเพลิงสำหรับไฟป่า ซึ่งสามารถทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้อย่างรวดเร็วหากลมแรงช่วยพัดเปลวไฟไปยังชุมชน

“มันเป็นปัญหาเชื้อเพลิงมากกว่าปัญหาสภาพภูมิอากาศ ซึ่งหมายความว่ามันเป็นปัญหาที่เราสามารถจัดการได้” Trauernicht กล่าวในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

“มีการดำเนินการที่จับต้องได้ที่เราสามารถทำได้ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของเหตุการณ์เช่นนี้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต” เขากล่าวเสริม โดยอ้างถึงมาตรการต่างๆ เช่น การสร้างแนวกั้นเชื้อเพลิงเพื่อลดพืชพรรณที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้ และการสนับสนุนการใช้ที่ดินเพื่อเกษตรกรรม

“มันเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกเมื่อไฟกำลังลุกไหม้ แต่เมื่อถึงจุดนั้นมันก็สายเกินไป”

Clint Hansen จาก Maui Real Estate Radio เหตุใดไฟที่ Maui จึงลุกลามอย่างรวดเร็ว ความแห้งแล้ง ชนิดพันธุ์ต่างถิ่น และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจากสาเหตุที่เป็นไปได้

ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์พยายามทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าวิกฤตสภาพภูมิอากาศจะส่งผลกระทบต่อฮาวายอย่างไร พวกเขากล่าวว่าภัยแล้งจะเลวร้ายลงเมื่ออุณหภูมิโลกสูงขึ้น อุณหภูมิที่อุ่นขึ้นจะเพิ่มปริมาณน้ำที่ชั้นบรรยากาศสามารถดูดซับได้ ซึ่งจะทำให้ภูมิทัศน์แห้งแล้ง

การประเมินสภาพภูมิอากาศแห่งชาติครั้งที่ 4 ของสหรัฐอเมริกาซึ่งเผยแพร่ในปี 2018 ระบุว่าสภาวะภัยแล้งกำลังรุนแรงยิ่งขึ้นและพบได้ทั่วไปในฮาวายและหมู่เกาะแปซิฟิกอื่นๆ เมื่อเวลาผ่านไป โดยทั่วไปปริมาณฝนในฮาวายจะลดลงเรื่อยๆ โดยจำนวนวันแห้งติดต่อกันเพิ่มขึ้น นักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสังเกตใน รายงาน.

และวิกฤตสภาพภูมิอากาศทำให้เกิดภัยแล้งที่เมื่อก่อนอาจเกิดขึ้นเพียงทศวรรษละครั้ง บัดนี้เกิดขึ้นบ่อยขึ้นถึง 70%นักวิทยาศาสตร์ระดับโลกรายงานในปี 2021

“การผสมผสานเชื้อเพลิงปริมาณมากเข้ากับความร้อน ความแห้งแล้ง และลมกระโชกแรงเป็นสูตรที่สมบูรณ์แบบสำหรับไฟที่ไม่สามารถควบคุมได้” มาร์ลอนกล่าวทางอีเมล

“แต่นี่คือสิ่งที่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกำลังทำอยู่ มันเป็นสภาพอากาศสุดขั้วที่อัดแน่นไปด้วยพลังงานมหาศาล นี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดจากมนุษย์มากขึ้น”

These factors are making it hard to combat the deadly Maui wildfires | CNN (4)

ความคิดเห็นเกี่ยวกับโฆษณาวิดีโอ

คำสั่งอพยพในพื้นที่บางส่วนของฮาวาย ขณะเกิดไฟป่า

03:20 - แหล่งที่มา:ซีเอ็นเอ็น

ลมที่เกี่ยวข้องกับพายุเฮอริเคนทำให้เกิดสภาพอากาศที่เกิดเพลิงไหม้

พายุเฮอริเคนดอรา ซึ่งเป็นพายุเฮอริเคนระดับ 4 ที่เคลื่อนที่เร็วและทรงพลัง โดยมีความเร็วลมคงที่ 140 ไมล์ต่อชั่วโมง ไม่ได้ช่วยอะไร

ขณะที่พายุคำรามทางใต้ของฮาวาย ระบบความกดอากาศสูงกำลังแรงยังคงอยู่ทางตอนเหนือ โดยทั้งสองกำลังรวมกันทำให้เกิด "ลมที่แรงมากและสร้างความเสียหาย" ตามรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ

“ลมแรงเหล่านี้ประกอบกับระดับความชื้นต่ำทำให้เกิดสภาพอากาศไฟไหม้ที่เป็นอันตราย” ตลอดบ่ายวันพุธ กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุ

ลมแรง ความแห้งแล้งอย่างต่อเนื่อง และความชื้นสัมพัทธ์ที่แห้ง เป็น "ส่วนผสมในการจุดไฟเหล่านั้นและทำให้เปลวเพลิง" เดเร็ก แวน ดัม นักอุตุนิยมวิทยาของ CNN กล่าว

รองผู้ว่าการรัฐฮาวาย ซิลเวีย ลุค เรียกไฟป่าที่ลุกไหม้บนเกาะเมาอิว่า “ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” Zeke Kalua/เคาน์ตีเมาอิ จะช่วยผู้ประสบไฟป่าฮาวายได้อย่างไร

“ปัญหาคือลมนี้ – คล้ายกับสมมุติว่าลมซานตาอานาในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ คือมันแห้งและอุ่นขึ้นขณะ (เคลื่อนตัวลงมา) บนภูเขา และทำให้เกิดสภาพที่แห้งมากเหมือนไม้” เขากล่าว

พายุเฮอริเคนเลนในปี 2561 ก็เกี่ยวข้องกับเช่นกันไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่เมาอิและโออาฮูAbby Frazier นักอุตุนิยมวิทยาและนักภูมิศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคลาร์กในแมสซาชูเซตส์ตั้งข้อสังเกต

“ไฟป่าเป็นปัญหาใหญ่ในฮาวายมากกว่าที่หลายคนอาจตระหนัก” Frazier กล่าวผ่านทางอีเมลจากฮาวาย ซึ่งเธอกำลังทำงานในโครงการวิจัยในโออาฮู

“ในช่วงฤดูฝน เชื้อเพลิงจะถูกสร้างขึ้นและแห้งไปในช่วงฤดูแล้ง” เธอกล่าวเสริม “เมื่อคุณรวมเชื้อเพลิงแห้งเหล่านี้เข้ากับลมแรงและความชื้นต่ำที่เราได้รับจากพายุเฮอริเคนโดราตอนนี้ เราก็มีสภาพอากาศที่ทำให้เกิดไฟไหม้ที่อันตรายอย่างยิ่ง”

ปัจจัยประสมอีกประการหนึ่งคือเด็กชายเฟรเซอร์กล่าว รูปแบบภูมิอากาศมีต้นกำเนิดในมหาสมุทรแปซิฟิกตามแนวเส้นศูนย์สูตรและส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศทั่วโลก

“นี่หมายถึงพายุเฮอริเคนที่สูงกว่าปกติในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนกลางในฤดูร้อนนี้” เธอเขียน

“แม้ว่าเรามักจะเห็นสภาพอากาศชื้นมากขึ้นในช่วงฤดูร้อนที่เกิดปรากฏการณ์เอลนิโญ (ซึ่งก่อให้เกิดเชื้อเพลิงที่ลุกไหม้) ฮาวายควรคาดหวังว่าจะเกิดสภาวะภัยแล้งในฤดูหนาวนี้ ซึ่งจะทำให้เชื้อเพลิงแห้ง และมักจะนำไปสู่การเริ่มต้นฤดูไฟของเราเร็วกว่าปกติในปีหน้า ”

These factors are making it hard to combat the deadly Maui wildfires | CNN (6)

ความคิดเห็นเกี่ยวกับโฆษณาวิดีโอ

พายุเฮอริเคนกำลังทำให้เกิดไฟป่าในฮาวาย นักอุตุนิยมวิทยาอธิบายว่าอย่างไร

02:24 - แหล่งที่มา:ซีเอ็นเอ็น

วิธีการใช้ที่ดินมีการเปลี่ยนแปลง

ปัจจุบันสายพันธุ์ที่ไม่ใช่เจ้าของภาษาครอบคลุมพื้นที่เกือบหนึ่งในสี่ของพื้นที่ทั้งหมดของฮาวาย และหญ้าและพุ่มไม้ที่รุกรานจะกลายเป็นสารไวไฟสูงในช่วงฤดูแล้ง Trauernicht กล่าว

ฮาวายยังได้สูญเสียพื้นที่เพาะปลูกและฟาร์มปศุสัตว์ขนาดใหญ่ โดยมีหญ้าที่ลุกไหม้ได้ง่ายปกคลุมพื้นที่รกร้าง เขากล่าว

“เมื่อพื้นที่เพาะปลูกเริ่มทำงาน นักดับเพลิงจะปรากฏตัวที่เกิดเหตุ … ผู้คนจะอยู่ที่นั่นเปิดประตู ถนนทุกสายได้รับการบำรุงรักษา มีโครงสร้างพื้นฐานด้านน้ำและอุปกรณ์ และพวกเขาจะได้รับการสนับสนุนจากผู้คนที่ทำงานในพื้นที่เพาะปลูกเหล่านี้” Trauernicht กล่าว

“เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงและการใช้ประโยชน์ที่ดินก็เปลี่ยนไป ตอนนี้ทุกอย่างอยู่ที่นักดับเพลิงแล้ว”

ฮาวายยังได้รับความเดือดร้อนจากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบปริมาณน้ำฝนอย่างมาก

พื้นที่ที่ถูกเผาในแต่ละปีในฮาวายปัจจุบันคิดเป็นประมาณ 1% ของพื้นที่ทั้งหมดของรัฐ ซึ่งเทียบได้กับและมักจะเกินกว่ารัฐทางตะวันตก 12 รัฐบนแผ่นดินใหญ่ที่มักเกิดเพลิงไหม้มากที่สุด ตามข้อมูลของ Trauernicht และการแลกเปลี่ยนไฟแปซิฟิก

ภูมิศาสตร์และทรัพยากรที่จำกัดทำให้เกิดการดับเพลิง

ภูมิศาสตร์ของฮาวาย ซึ่งเป็นเกาะที่เชื่อมต่อกันในมหาสมุทรแปซิฟิก และทรัพยากรในการดับเพลิงที่จำกัดยังทำให้ความพยายามยุ่งยากอีกด้วย

บุคลากรในแผนกป่าไม้และสัตว์ป่าของรัฐโดยพื้นฐานแล้วส่วนใหญ่เป็นผู้จัดการทรัพยากรธรรมชาติ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ นักชีววิทยา และช่างเทคนิค ไม่ใช่นักดับเพลิงเต็มเวลาเว็บไซต์หน่วยงาน

“เวสต์เมาอิเป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบ มีทางหลวงสายเดียวผ่านทั่วทั้งสถานที่” Trauernicht กล่าวกับ CNN “ทรัพยากรของเราจำกัดอยู่แค่สิ่งที่อยู่บนเกาะเท่านั้น ทรัพยากร…กำลังจะถูกกระจายออกไปอย่างเบาบาง”

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงน้อยกว่า 300 คนตอบสนองต่อเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่เป็นอันดับสองของรัฐบนเกาะใหญ่ในปี 2564 Trauernicht กล่าว

“ถ้าเปรียบเทียบกับแผ่นดินใหญ่ อาจมีนักดับเพลิงประมาณสองพันคน” เขากล่าว

“นั่นทำให้คุณเข้าใจถึง…ข้อจำกัดแบบที่เรามีที่นี่ ไฟไหม้ตอนนี้ผมรับประกัน ใครพร้อมจะตอบสนองก็ตอบสนอง เราไม่สามารถดึงทรัพยากรจากรัฐอื่นเข้ามาได้อย่างแน่นอน นั่นจะไม่เกิดขึ้น”

เปลวไฟถูกพบเห็นที่สี่แยกโฮกิโอคิโอเพลซและลาไฮนาบายพาส ในเมืองเมาอิ รัฐฮาวาย ในคืนวันอังคาร Zeke Kalua/เคาน์ตีเมาอิ เหตุใดบริการโทรศัพท์มือถือในเมาอิจึงหยุดทำงาน และเมื่อใดจึงจะสามารถกู้คืนได้

ขณะเดียวกัน เมื่อถึงวันพฤหัสบดี ไฟป่าได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 36 รายบนเกาะแห่งนี้ เทียบกับผู้เสียชีวิต 6 รายที่รายงานเพียงหนึ่งวันก่อนหน้านี้

“ผมคิดว่านี่จะต้องเลวร้ายยิ่งกว่าสิ่งที่เราเคยเห็นมาอย่างน่าเสียดาย” Trauernicht กล่าว

แม้จะมีคำเตือน แต่ดูเหมือนว่าหลายๆ คนจะรู้สึกประหลาดใจ

“กรมอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติออกคำเตือน เรามีเวลาสองสามวันเกี่ยวกับสภาพอากาศ” Trauernicht กล่าว

“เราคาดการณ์ว่าจะมีลมแรงและสภาพอากาศแห้ง แต่การจัดการเชื้อเพลิงในระดับที่เราต้องการ สิ่งเหล่านี้เป็นการดำเนินการที่ต้องทำล่วงหน้าอย่างน้อยหลายเดือนก่อนที่จะเกิดเพลิงไหม้และสภาวะเหล่านี้”

จำเป็นต้องมีการวางแผนและความพยายามในการป้องกันในระยะยาวเพื่อต่อสู้กับการเติบโตของหญ้าและพุ่มไม้ที่รุกราน Trauernicht กล่าว

“นี่คือสิ่งที่เราพูดกันมานานหลายทศวรรษ” เขากล่าว “เราสามารถสร้างภูมิประเทศที่มีโอกาสถูกเผาไหม้น้อยกว่ามาก มีความไวต่อความผันผวนของสภาพอากาศหรือสภาพอากาศที่ก่อให้เกิดสภาวะที่เป็นอันตรายน้อยกว่ามาก

“เราเป็นหนี้คนเหล่านี้ที่กำลังต่อสู้กับสิ่งนี้อยู่ในขณะนี้”

Brandon Miller, Holly Yan, Rachel Ramirez, Eric Zerkel, Derek Van Dam, Allison Chinchar, Robert Shackelford, Amanda Jackson, Jamiel Lynch และ Chris Boyette มีส่วนร่วมในรายงานนี้

ปัจจัยเหล่านี้ทำให้ยากต่อการต่อสู้กับไฟป่าที่ร้ายแรงในเมาอิ | ซีเอ็นเอ็น (2024)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Nathanael Baumbach

Last Updated:

Views: 5360

Rating: 4.4 / 5 (75 voted)

Reviews: 90% of readers found this page helpful

Author information

Name: Nathanael Baumbach

Birthday: 1998-12-02

Address: Apt. 829 751 Glover View, West Orlando, IN 22436

Phone: +901025288581

Job: Internal IT Coordinator

Hobby: Gunsmithing, Motor sports, Flying, Skiing, Hooping, Lego building, Ice skating

Introduction: My name is Nathanael Baumbach, I am a fantastic, nice, victorious, brave, healthy, cute, glorious person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.